Chi tiết bài viết

  • Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

  • Lượt xem: 2097

Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

Gia đình tôi đang sống chung với bố mẹ đẻ, hiện hai cụ đã già yếu nên muốn để lại nhà, đất (đã có sổ đỏ mang tên bố tôi) cho tôi. Xin hỏi, nếu tôi muốn được đứng tên trong sổ đỏ trong thời gian sớm nhất thì phải làm thế nào và phải nộp những khoản tiền gì?


Gia đình tôi đang sống chung với bố mẹ đẻ, hiện hai cụ đã già yếu nên muốn để lại nhà, đất (đã có sổ đỏ mang tên bố tôi) cho tôi. Xin hỏi, nếu tôi muốn được đứng tên trong sổ đỏ trong thời gian sớm nhất thì phải làm thế nào và phải nộp những khoản tiền gì?
 


Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến VPLS ĐẠT ĐIỀN , trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như bạn trình bày chúng tôi hiểu bố mẹ bạn muốn tặng cho nhà đất thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn cho bạn. Như vậy bạn và bố mẹ có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con. Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất

 

Về trình tự, thủ tục làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất:

 

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

 

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con trước tiên bạn và bố mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

 

Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

 

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 8/9/2008 Quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

 

Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

 

Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu  thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

                                                                        VPLS ĐẠT ĐIỀN- Luật sư Từ Tiến Đạt .website:luatsu24h.com.vn

 

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 37
  • Trong tuần: 4205
  • Trong tháng: 12121
  • Tổng lượt truy cập: 890895
Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng