Chi tiết bài viết

  • Nhà, đất giấy tay: Sẽ nới thời điểm cấp giấy 1/1/2008

  • Lượt xem: 1958

Nhà, đất giấy tay: Sẽ nới thời điểm cấp giấy

 (PL)- Pháp luật hiện hành chưa quy định cụ thể việc cấp giấy chứng nhận đối với nhà, đất không có giấy tờ được mua, bán bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, xác nhận UBND TP.HCM vừa tiếp tục kiến nghị Bộ TN&MT, Chính phủ xem xét, cấp giấy chứng nhận (GCN) cho khoảng 40.000 nhà, đất mua giấy tay sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-1-2008.

Cam kết chịu trách nhiệm về thông tin kê khai

Phóng viênPháp luật hiện hành quy định thế nào về việc cấp GCN cho nhà, đất mua giấy tay, thưa ông?

+ Ông Phạm Ngọc Liên: Hiện nay theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014 (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013) thì những người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho bằng giấy tay trước ngày 1-1-2008 được giải quyết cấp GCN. Mốc thời gian này kế thừa quy định của Điều 11 và Điều 66 của Nghị định số 84/2004 về thời hạn thực hiện các giao dịch về quyền sử dụng đất. Cụ thể hơn, những giao dịch không đúng quy định từ sau ngày 1-7-2004 (thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực) đến trước ngày 1-1-2008 nhưng nhà, đất đó đã có một trong các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét giải quyết.

Cần lưu ý là pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể việc cấp GCN đối với nhà, đất không có giấy tờ được mua, bán, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004.

Theo dự kiến thì số lượng lớn nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ và được chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 có thể được xét cấp GCN với các điều kiện gì?

+ Theo kiến nghị của UBND TP.HCM, đối với những trường hợp nhà, đất không có giấy tờ hợp lệ; người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, mua bán bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004 đến trước ngày 1-1-2008, hiện đang sử dụng đất ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại thì được xem xét cấp GCN. Việc cấp GCN cần đảm bảo yêu cầu về công khai (thông báo, niêm yết) theo quy định và người xin cấp GCN phải cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin kê khai và các tranh chấp phát sinh (nếu có).

 

Sắp tới, nhiều người có nhà, đất không hợp lệ có thể kỳ vọng vào sự nới lỏng mới để làm giấy chủ quyền hợp pháp. Ảnh: HTD

Đã được đưa vào dự thảo nghị định

Được biết phương án nêu trên đã được đệ trình từ trước khi có Luật Đất đai năm 2013 nhưng không được Bộ TN&MT và Chính phủ đồng ý. Vì sao nay TP.HCM lại kiến nghị nữa?

+ Đối với những trường hợp không đủ điều kiện cấp GCN do vướng các quy định pháp luật, việc kiến nghị sửa đổi các chính sách pháp luật để tháo gỡ phải mất rất nhiều thời gian.

Xin dẫn chứng: Khi phát hiện điểm bất hợp lý của quy định “nhà, đất tạo lập trước thời điểm quy hoạch mà làm hồ sơ đề nghị cấp GCN sau khi công bố quy hoạch lại không được cấp GCN” (theo khoản 2 Điều 15 Nghị định số 84/2004) thì vào cuối tháng 11-2012, UBND TP.HCM đã có công văn xin ý kiến của Bộ TN&MT, Thủ tướng Chính phủ và kiên trì đề xuất trong nhiều báo cáo sau đó. Phải đến khi Luật Đất đai năm 2013 được ban hành cùng với các văn bản hướng dẫn thi hành thì điểm nghẽn trên mới được điều chỉnh.

Quay trở lại việc cấp GCN cho nhà, đất không giấy tờ hợp lệ mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004, đúng là nội dung kiến nghị này có trước khi Luật Đất đai 2013 được ban hành nhưng chưa được nêu cụ thể trong luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do đó, TP.HCM đã tiếp tục kiên trì kiến nghị.

Vậy lần này nhiều người có nhà, đất không hợp lệ có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự nới lỏng mới để họ có thể làm chủ sở hữu hợp pháp và chính quyền cũng dễ quản lý?

+ Đến nay nội dung kiến nghị này đã được chấp thuận và đưa vào quy định tại Điều 39 dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giá đất; cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chế độ sử dụng đất; điều kiện hoạt động tư vấn dịch vụ trong lĩnh vực đất đai; giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. (Dự thảo này đã được Tổng cục Quản lý đất đai Bộ TN&MT đăng tải để lấy ý kiến đóng góp trên website: www.monre.gov.vn).

Nếu dự thảo nghị định được Chính phủ thông qua với đầy đủ nội dung của Điều 39 đã nêu thì TP.HCM sẽ có thêm gần 40.000 trường hợp được tháo gỡ vướng mắc để cấp GCN.

Xin cám ơn ông.

Quý khách có nhu cầu : TƯ VẤN PHÁP LUẬT NHÀ ĐẤT vui lòng điện thoại: 0966 456 678 LS.TIẾN ĐẠT 

 

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 38
  • Trong tuần: 4212
  • Trong tháng: 12128
  • Tổng lượt truy cập: 890902
Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng