Chi tiết bài viết

  • Anh họ nợ tiền, không chịu trả có thể kiện ra tòa được không?

  • Lượt xem: 3267

Anh họ nợ tiền, không chịu trả có thể kiện ra tòa được không?

Chào mục Tư vấn pháp luật! Tôi có 2 vấn đề mong luật sư tư vấn giúp. Bố mẹ vợ tôi có 6 người con, gồm 5 con gái và 1 con trai. Bố vợ tôi đang muốn bán 1 phần đất thổ cư. Nay các con gái đã đi lấy chồng và đã tách hộ khẩu về nhập vào gia đình nhà chồng. 

Vậy bây giờ bố mẹ vợ tôi bán đất thì các con gái có quyền gì không? Có phải bắt buộc phải ký vào giấy tờ liên quan đến thủ tục chuyển nhượng không?

Tôi có cho ông anh  trong họ xa vay 390 triệu để làm ăn, có làm hợp đồng vay tiền, ký tên và điểm chỉ cả gia đình nhà anh  ấy. Nay vỡ nợ, không có khả năng trả nợ, đến hết ngày 30/12/2014 là hết hợp đồng. Tôi có đòi nhưng anh ấy không chịu trả.

Tôi muốn kiện ra toà để thu hồi só tiền trên. Tôi được biết phải đợi sau khi hết hợp đồng mới có thể kiện được. Vậy giả sử tôi thắng kiện thì hiệu lực thi hành bản án đến khi bên kia phải trả tiền cho tôi là bao nhiêu ngày? Chi phí thuê luật sư để kiện là bao nhiêu? Rất mong được chuyên mục Tư vấn pháp luật giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung bạn hỏi VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐẠT ĐIỀN  xin trả lời như sau:

- Vấn đề thứ nhất: Nếu mảnh đất đó của bố mẹ vợ bạn mà không phải là đất được cấp cho cả hộ gia đình thì khi bố mẹ vợ bạn muốn bán mảnh đất đó sẽ không cần sự đồng ý hay chữ ký từ phía các con.

Bố mẹ bạn có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất đó.

- Vấn đề thứ hai: Trường hợp bạn cho anh  họ vay tiền đến nay anh  họ bị vỡ nợ không có khả năng trả nợ thì đến hết thời hạn thanh toán bạn có thể làm đơn khởi kiện ra toà án yêu cầu trả nợ.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý rằng bản án của Toà sau khi có hiệu lực để thi hành án được thì bên anh họ phải có tài sản để thi hành án theo quy định tại Luật Thi hành án dân sự với thời hiệu thi hành bản án là 5 năm (Điều 30 - Thời hiệu yêu cầu thi hành án).

Luật sư. TỪ TIẾN ĐẠT            

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ ĐẠT ĐIỀN

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 39
  • Trong tuần: 3340
  • Trong tháng: 14244
  • Tổng lượt truy cập: 916256
Chat zalo Liên hệ theo Zalo Liên hệ theo SĐT
Mở Đóng