Chi tiết bài viết

  • Tự ý che chắn cửa sổ người khác có phạm luật ?

  • Lượt xem: 4814

Tự ý che chắn cửa sổ của nhà người khác có phạm luật ?

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT hồ sơ trình tự thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đất 

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Tôi xin được tư vấn về vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng. Nếu Hội đồng đền bù đã thực hiện chi trả tiền đền bù, nhưng trong phương án có mục khấu trừ nghĩa vụ tài chính. Do đó, tôi muốn hỏi rằng, hội đồng đền bù có cần bảng kê chi tiết về số tiền khấu trừ nghĩa vụ thuế của từng cá nhân để gửi cho cơ quan thuế không? Hay việc cấp nguồn cho đền bù chỉ cấp đủ số tiền mà đã khấu trừ thì coi như tiền đã nộp về ngân sách thì thôi không cần gửi bảng kê chi tiết cho cơ quan thuế. Tôi xin cảm ơn, Trân trọng!

Điều 8. Giấy tờ để xác định các Khoản được trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp ( Thông tư 88/2016/TTLT/BTC-BTNM )

1. Đối với Khoản được trừ là tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

a) Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được khấu trừ tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp (bản chính).

b) Hợp đồng hoặc giấy tờ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật tại thờiĐiểm chuyển nhượng (bản sao).

c) Chứng từ thanh toán tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật cho người sử dụng đất (bản sao).

2. Đối với Khoản được trừ là tiền đã tự nguyện ứng trước để thực hiện giải phóng mặt bằng.

a) Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp (bản chính).

b) Phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được cấp có thẩm quyền phê duyệt (bản sao).

c) Quyết định phê duyệt quyết toán chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

3. Đối với Khoản được trừ là tiền mà người sử dụng đất đã nộp ngân sách nhà nước để hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật hoặc được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm quy định tạiKhoản 1 Điều 6 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn một số Điều của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (sau đây gọi là Thông tư số 77/2014/TT-BTC).

a) Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu người sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước để hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng (bản sao).

b) Chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản sao).

Như vậy, nghĩa vụ tài chính đó sẽ có biên lai hợp lý hợp lệ và cần phải xuất trình và nộp khi hoàn thành các thủ tục về tài chính trước khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Em chào anh/chị, Em có vấn đề này mong anh/chị giải đáp giúp em ạ. Nhà em ở trong 1 hẻm nhỏ và cụt (Từ nhà em vào trong chỉ còn 1 nhà nữa thôi). Thì trong lúc khai báo thông tin ba em khai lối đi vào nhà cuối đó thành "đường đi" nên bị bắt thụt vào hơn 10m2. Và theo như em biết thì nếu khai rằng đó là lối đi thì sẽ không bị mất hơn 10m2 đó phải không ạ. Trường hợp này em có thể thay đổi không ạ. Nếu được thì phải làm như thế nào và chi phí bao nhiêu ạ. Em xin cám ơn anh/chị rất nhiều.

Trong trường hợp này, ba bạn đã khai đó là lối đi chung của hai hộ và việc khai đó sẽ không thay đổi được. Vì theo quy định của pháp luật quy định về lối đi chung đó như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua ( Bộ luật dân sự năm 2015)

 

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Thưa luật sư cho em hỏi! Trong mảnh đất trống nhà em, có một cột điện không còn sử dụng, bây giờ em muốn di dời cột điện này để xây dựng nhà ở thì phải làm sao ạ? Cảm ơn luật sư.

Trong trường hợp này nếu cột điện không còn sử dụng thi bạn làm đơn yêu cầu bên Điện lực di chuyển cột và đường dây điện sang vị trí khác

Chào luật sư cho em hỏi hiện tai sổ đỏ trong nhà là do anh cả và vợ đúng tên bây giờ muốn uỷ quyên cho 4 anh em đứng tên là có luôn cả anh cả nữa ,sau này khi bán phải co 4 người chấp nhận thì mới bán được giờ em đang thắc mắc là mình phải làm giẩy uỷ quyền hay hơp đồng uỷ quyền để sau này 4 người được hưởng mà phải mang tính phap lý và giấy uỷ quyền này minh tự làm hay phường cấp ạ ?

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và sau đó làm thủ tục bổ sung đồng sở hữu đất đai.

4 người và chị dâu sẽ cùng nhau ra văn phòng công chứng quận/huyện để công chứng hợp đồng, kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư và hộ khẩu để công chứng hợp đồng. Sau đó, gửi hồ sơ lên phòng đăng ký đất đai cấp quận /huyện để sang tên chuyển nhượng.

Tự ý che chắn cửa sổ của nhà người khác (che bằng thanh sắt), trong khi cửa sổ này không gây ảnh hưởng gì về tầm nhìn đối với nhà có hành vi trên. Trường hợp này là giữa 2 căn hộ của nhà tập thể, nhà có cửa sổ bị che chắn là ở tầng trên, còn nhà có hành vi che chắn là ở tầng dưới. Hành vi này với mục đích là khong cho căn hộ tầng trên mở được cánh cửa sổ. Trường hợp này phải xử lý như thế nào?

Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

1. Chủ sở hữu bất động sản chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

3. Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ trường hợp được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý.

Trường hợp nhà xây riêng biệt nhưng tường sát liền nhau thì chủ sở hữu cũng chỉ được đục tường, đặt kết cấu xây dựng đến giới hạn ngăn cách tường của mình.

Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, việc ngăn chặn như vậy là vi phạm, nếu hộ bên dưới có vi phạm thì hộ liền kề phải làm đơn gửi đến Ban quản lý chung cư để giải quyết vấn đề tranh chấp này.

Mọi vướng mắc về việc mua bán, chuyển nhượng đất đai hoặc quy định của pháp luật đất đai về các vấn đề khác Quý khách vui lòng liên hệ hoặc trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua điện thoại: 0966.456.678 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp.

Rất mong đực hợp tác với quý khách!

Trân trọng ./.

 

 
Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 44
  • Trong tuần: 7869
  • Trong tháng: 31741
  • Tổng lượt truy cập: 1132774