Chi tiết bài viết

  • Thủ tướng Anh cam kết việc minh bạch hóa thị trường BĐS

  • Lượt xem: 3016

Trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore vào ngày 28/7 vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định, Chính phủ nước này sẽ nỗ lực đảm bảo tính minh bạch trong các khoản đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Anh nhằm hạn chế tối đa tình trạng rửa tiền và các quỹ tài chính "không trong sạch".

Trong bài phát biểu tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, ông David Cameron khẳng định tại Anh cũng như mọi nơi trên thế giới, sẽ không có chỗ cho những đồng tiền bẩn lưu hành. Ông cũng nhấn mạnh, Anh sẽ không trở thành thiên đường dành cho các khoản tài chính bất minh. 

Thông điệp trên được đưa ra trong bối cảnh các chiến lược gia tại Anh hiện đang lên tiếng cảnh báo về tình trạng tiền tham nhũng đổ vào các dự án BĐS tại quốc gia này đã tác động đến giá cả BĐS.

BĐS Anh
Thủ tướng Anh David Cameron đến thăm và có một bài phát biểu tại trường Chính sách Công Lý Quang Diệu, Singapore. Ảnh: AP

Thủ tướng Cameron cho rằng, để thực hiện bước đi đầu tiên nhằm minh bạch hóa thị trường BĐS, ông đã yêu cầu phía Cơ quan đăng ký nhà đất Anh vào cuối năm nay phải công bố dữ liệu về BĐS do các doanh nghiệp nước ngoài sở hữu tại Anh và xứ Wales. Bên cạnh đó, chính phủ Anh cũng sẽ xem xét yêu cầu các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đấu thầu dự án BĐS tại Anh buộc phải khai rõ danh tính của người đứng đầu công ty đó. 

Thủ tướng Anh cho rằng, những biện pháp trên sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rửa tiền dưới danh nghĩa các doanh nghiệp "ma", dùng tiền tham nhũng để đầu tư vào thị trường BĐS Anh.

Ông dẫn chứng tại Anh và xứ Wales, tổng giá trị BĐS do các công ty nước ngoài sở hữu ước tính lên đến con số trên 122 tỷ bảng Anh (tương đương 190 tỷ USD). Trong số này, một số BĐS giá trị cao, nhất là tại các điểm nóng như London đã bị mua thông qua các công ty nặc danh và sử dụng tiền "bẩn".

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết trong công tác ngăn chặn tình trạng quan tham hoặc các nhóm tội phạm có tổ chức dùng công ty "ma" để đầu tư vào thị trường BĐS Anh.

Quốc gia Singapore là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du của Thủ tướng Anh tới 4 nước Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Singapore, Việt Nam và Malaysia nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước.

Đi cùng với Thủ tướng Cameron trong chuyến công du này còn có Bộ trưởng Thương mại Francis Maude và 30 lãnh đạo doanh nghiệp Anh với mục tiêu ký kết các thỏa thuận thương mại có tổng trị giá là 750 triệu bảng Anh (tương đương 1,2 tỷ USD). Ngoài ra, Anh cũng đang muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với các nước khu vực Đông Nam Á trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.website:tuvanluatnhadat.com

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 41
  • Trong tuần: 1175
  • Trong tháng: 26389
  • Tổng lượt truy cập: 1721278