Chi tiết bài viết

  • Thị trường văn phòng Châu Á Thái Bình Dương đón 2,8 triệu m2

  • Lượt xem: 3317

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung văn phòng sẽ chuẩn bị đón khoảng 2,8 triệu m2 (diện tích sàn thuần) trong 6 tháng cuối năm 2015 và đây cũng chính là thách thức đối với không ít chủ toà nhà đối với việc giữ chân các khách hàng lớn ở nhiều thị trường.

Báo cáo về Thị trường Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong quý II vừa qua mà CBRE đưa ra đã cho biết, so với quý I, giá thuê trong quý này tăng 0,7% đồng thời, con số 0,7% cũng là mức tăng của giá văn phòng. Sự tăng này diễn ra khi nhu cầu từ phía những người thuê được đẩy mạnh từ các hoạt động tái định vư và các hoạt động mở rộng tại Bangalore, Hồng Kông, Thượng Hải và Nhật Bản.  

Mặc dù vậy, nguồn cung văn phòng mới nếu xét theo cấp độ khu vực so với nguồn cầu trong 2 quý liên tiếp hiện đã vượt rất xa, càng khẳng định thêm dự báo CBRE đưa ra với việc tiếp tục sức ép đối với mức tăng trưởng giá thuê trong khu vực suốt cả năm.

Cũng theo Báo cáo của CBRE, dù mức tăng trưởng cho thuê tại Hà Nội đã bị ngăn cản bởi sự ồ ạt của nguồn cung, tuy nhiên hiện nay cũng bắt đầu có sự cải thiện. Trong khi đó, mặc dù thị trường Tp.HCM có thêm nguồn cung mới nhưng giá thuê ở đây vẫn duy trì ở mức ổn định.

văn phòng cho thuê
Nguồn cung văn phòng cho thuê dồi dào vừa là tín hiệu đáng mừng nhưng
cũng vừa là thách thức đối với các chủ toà nhà

Về tổng nhu cầu thu nhập hấp thụ thuần của văn phòng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tổng nhu cầu hấp thụ thuần của văn phòng tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương so với năm 2014 đã tăng 13% và đạt hơn 2 triệu m2 trong 6 tháng đầu năm 2015 và có khoảng 1,4 triệu m2 (diện tích sàn thuần) thuộc tỷ lệ hấp thụ tính riêng trong quý II/2015. Tỷ lệ hấp thụ thuần trong năm nay cũng được CBRE đưa ra dự đoán sẽ đạt mức tăng 10% .

Trong quý thứ 2 liên tiếp, nguồn cung văn phòng mới cũng đã "bỏ xa" nguồn cầu và đưa tổng tỷ kệ trống trong nửa cuối năm 2014 từ 8,8% lên 9,1%. Bên cạnh những thị trường đã được lựa chọn tại Úc, thị trường Tp.HCM và Singapore thời gian trước cũng đã được đẩy mạnh bởi nhu cầu tìm kiếm thị trường an toàn hiện đã bắt đầu chịu tác động của việc lấp đầy và tăng không gian thứ cấp trong quý II này. Mặt khác, việc tiếp tục giảm không gian trống vẫn tiếp tục diễn ra tại Nhật Bản và Hồng Kông.

Những quốc gia dẫn đầu về mức tăng trưởng giá thuê trong quý II/2015 đó là Bangalore, Hồng Kông và Nhật Bản. Cũng chính nhờ điều này, so với quý trước giá thuê chung cũng đã được đẩy lên 0,7%. Trong khi đó, vì sự suy giảm mạnh của nguồn cầu và nguồn cung mới lại tăng vào năm 2016, kể từ năm 2013, Singapore đã phải đối mặt với mức giảm giá thuê đầu tiên.

Theo dự báo của CBRE, trong 6 tháng cuối năm 2015, nguồn cung văn phòng mới sẽ chuẩn bị đón khoảng 2,8 triệu m2 (diện tích sàn thuần) và đây cũng chính là thách thức đối với các chủ tòa nhà khi muốn việc giữ chân khách hàng lớn ở nhiều thị trường khác nhau, ngoại trừ Nhật Bản và Hồng Kông.

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á - Thái Bình Dương, Tiến sĩ Henry Chin đánh giá, mức tăng trưởng cho thuê trong quý II/2015 đang ổn định, đặc biệt là sự tăng trưởng nhanh tại Bangalore, Hồng Kông và Nhật Bản. Mặc dù vậy, theo CBRE, tỷ lệ trống  tại các thị trường như Brisbane, Perth, Đài Bắc, Tp.HCM và Bangkok đang tăng.

Ông Chin tiếp tục nhấn mạnh, CBRE đang nhận thấy tại 2 trung tâm tài chính lớn của khu vực là Singapore và Hồng Kông hiện đang tồn tại thực tế và triển vọng vô cùng đối lập. Về mức tăng trưởng cho thuê, với không gian trống ở mức 3.5%, Hồng Kông sẽ tiếp tục dẫn đầu khu vực. Mặt khác, nguồn cầu lại giảm tại Singapore, có sự tăng của không gian thứ cấp, bên cạnh đó nguồn cung mới sắp đưa vào năm 2016 sẽ có nhiều khả năng gây áp lực đối với giá thuê. website:tuvanluatnhadat.com

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 38
  • Trong tuần: 1192
  • Trong tháng: 26406
  • Tổng lượt truy cập: 1721295