Chi tiết bài viết

  • BĐS Anh: Chênh lệch cung-cầu đẩy giá lên cao

  • Lượt xem: 3240

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới được Viện Thẩm định giá Hoàng gia Anh (RICS) công bố, giá nhà tại Anh vẫn tiếp tục leo thang do nguồn cung hạn chế không đáp ứng được nhu cầu tăng cao.

Báo cáo của RICS cho biết, 44% các chuyên viên thẩm định của Viện này đã nhận thấy giá nhà tăng lên trong tháng 7 vừa qua. Ngược lại, nguồn cung BĐS Anh đang ngày càng hạn chế với mức giảm 22% so với tháng trước.   

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang ở mức báo động. Lượng BĐS chào bán trên thị trường Anh đang ở mức thấp kỉ lục. Kết quả của tất yếu của sự thiếu hụt này là giá nhà tại tất cả các khu vực thuộc Anh đều được dự báo sẽ tăng trong vòng 12 tháng tới, đặc biệt là vùng Đông Anglia và Bắc Ireland.

BĐS Anh
Giá bất động sản tại Anh đang bị đẩy lên cao do chênh lệch cung-cầu. 

Tuy nhiên, giá nhà tăng dường như không gây ảnh hưởng đến sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu thực và các nhà đầu tư. Số lượng yêu cầu hỏi mua đã tăng lên trong 4 tháng liên tiếp. Mặc dù vậy, do hạn chế về nguồn cung, doanh số bán BĐS tính chung trên toàn lãnh thổ Anh không có nhiều biến động. 

Các chuyên viên thẩm định của RICS bày tỏ quan điểm khá thống nhất khi dự báo tình hình thị trường BĐS trong thời gian tới. 37% thành viên của RICS cho rằng doanh số bán nhà sẽ tăng đáng kể trong vòng 3 tháng tới. 40% thành viên tin tưởng vào diễn biến tương tự của thị trường trong vòng 1 năm tới.  

Ông Jeremy Blackburn, Trưởng bộ phận Chính sách của RICS nhận định, Chính phủ Anh coi quyền sở hữu nhà là vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự. Các quy định, chính sách mới nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người mua nhà lần đầu và mở rộng quyền sở hữu nhà được coi là minh chứng mạnh mẽ nhất cho quyết tâm của Chính phủ. Tuy nhiên, về cơ bản, những chính sách này đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tăng lên trong khi chưa thể giải quyết được vấn đề cung.   

Ông Blackburn cũng cho biết, trên thị trường cho thuê, nhu cầu thuê nhà vẫn tăng, kéo theo giá thuê cũng liên tiếp leo thang. Các chuyên viên của RICS dự báo, giá thuê nhà tại vùng Tây Midlands và Đông Nam sẽ tăng lần lượt 4% và 3,3%.   

Chuyên gia kinh tế của RICS – ông Simon Rubinsohn phân tích, thị trường BĐS Anh đang đứng trước những thách thức rất thực tế.  Ông cũng bày tỏ sự lo ngại rằng tình trạng mất cân bằng cung-cầu sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao trong vòng 12 tháng tới.

Liên kết Website
Thống kê truy cập
  • Đang Online: 42
  • Trong tuần: 1193
  • Trong tháng: 26407
  • Tổng lượt truy cập: 1721297